Đại biểu HĐND “cầu nối” giữa Đảng, Chính quyền với nhân dân (14/05/2021)

Các đại biểu Hội đồng nhân dân (HDND) là người dân tộc thiểu đã phát huy được vai trò của mình, là tiếng nói của nhân dân, là “cầu nối” phản ánh nguyện vọng chính đáng của cử tri đến Đảng, Nhà nước; từ đó, tạo thêm đòn bẩy để đời sống của người dân vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ngày càng được cải thiện và nâng lên.

Những “đại biểu” của dân

Trước đây, các tuyến đường trong buôn Ayun (xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar) chủ yếu là đường đất, nhỏ hẹp, việc đi lại, lưu thông hàng hóa của bà con gặp nhiều khó khăn, nhưng giờ đây đã trở nên khang trang, sạch, đẹp hơn.Bà H’ruê Ayun (Phó Chủ tịch HĐND xã Ea Kuêh), là một người con của buôn làng,đồng thời cũng làmột đại biểu HĐND xã, bà đã lắng nghe tâm tư củangười trong buôn và đề xuất với Nhà nước xem xét, xây dựng con đường cho buôn Ayun. Từ ngày con đường rộng, đẹp được hoàn thành “bộ mặt” của buôn cũng “thay da đổi thịt”; đường xá sạch sẽ, thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, đẩy mạnh phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Bà H’ruê Ayun thăm con đường buôn Ayun đã được xây dựng

Ông Y Kua Niê (buôn A Yun, xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar) hồ hởi cho biết: “Khi nghe chúng tôi trình bày, hy vọng có con đường mới để đi, chị H’Ruê rất quan tâm, chia sẻ. Từ ngày đường xây dựng xong rất sạch sẽ, đi lại dễ dàng, ai cũng vui hết”.

Xã Ea H'đing (huyện Cư M’gar) là xã có diện tích tự nhiên rộng, gần 5.000 ha, hơn 11.000 nhân khẩu, 9 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 69%. Người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng xã đã khắc phục khó khăn và hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2019. Để có được thành công đó, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của nhân dân địa phương, còn có sự đóng góp tích cực của các đại biểu HĐND xã, trong đó, có ông Y Ten Êban (Phó Bí thư Đảng ủy xã Ea H’đinh). Ngoài nhiệm vụ của mình là tham mưu, kiến nghị, đề xuất cho Đảng ủy, các cấp ủy, chính quyền những chính sách hỗ trợ người dân; tích cực tuyên truyền bà con nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của công sức chung tay xây dựng nông thôn mới thì ông còn luôn gần gũi với người dân như những người anh em. Ông vận động bà con mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tận dụng diện tích đất, vườn, đa dạng hóa các loại cây trồng vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

ông Y Ten Êban - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ea H’đinh (trên cùng)

vận động bà con mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp. 

Anh Quách Huy Tùng (buôn Jok, xã Ea H’đinh) cho hay, mỗi lần xuống với dân thì đồng chí Y Ten có thái độ niềm nở rất là tốt, thân thiện với dân. Đồng chí luôn luôn lắng nghe và tổng hợp đầy đủ ý kiến của nhân dân và giải quyết cũng gần như đáp ứng hết nguyện vọng của nhân dân. Tôi cũng mong đồng chí luôn luôn giữ sức khỏe để giữ vững công tác của mình và phục vụ nhân dân lâu dài”.

Không chỉ bà H’Ruê, ông Y Ten mà rất nhiều đại biểu HĐND là người đồng bào dân tộc thiểu số huyện Cư M’gar nói riêng, toàn tỉnh nói chung đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với cử tri, giúp đồng bào yên tâm tin tưởng vào Đảng, Nhà nước; đưa đời sống của nhân dân ngày càng khởi sắc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng gắn bó, vững mạnh.

Người dân  huyện Cư M'gar xây dựng đường sạch đẹp, khang trang

Phát huy vai trò đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số

Huyện Cư M’gar có trên 80 nghìn dân, trong đó tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50%.  Nhiệm kỳ 2016 – 2021, Đại biểu HĐND là người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện chiếm gần 30%, đây chính là cầu nối đưa Đảng, Nhà nước và người dân xích lại gần nhau hơn.

Với lợi thế về tiếng nói, văn hóa các đại biểu là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện thường xuyên nắm bắt tình hình địa bàn, sâu sát với bà con nhân dân, tham gia giám sát các nghị quyết hội đồng nhân dân các cấp đề ra; lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tuyên truyền, giải thích hoặc chuyển tải ý kiến đơn thư của bà con nhân dân đến các cấp, các ngành.

Các đại biểu đã phát huy được vai trò của mình tại địa phương; luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con trong buôn làng cùng với kinh nghiệm thực tế,trực tiếp thuyết phục, hòa giải kịp thời, nhiều vụ việc trong cộng đồng như: mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn thanh niên; các vụ khiếu kiện đất đai trái pháp luật, hoạt động tôn giáo trái pháp luật...không để xảy ra “điểm nóng” góp phần giữ bình yên cho thôn, buôn. Bên cạnh đó, các đại biểu còn phối hợp cùng các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chung tay xây dựng nông thôn mới; chủ động và đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm pháp luật, những việc làm ảnh hưởng xấu đến phong tục, tập quán bản sắc tốt đẹp của các dân tộc, bài trừ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan.

Đại biểu HĐND luôn gần dân để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân chuyển đến HĐND

Hơn thế, họ thường xuyên có các đề xuất, giải pháp giúp huyện triển khai và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020 và các chương trình của Chính phủ đầu tư, hỗ trợ vùng khó khăn, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới,góp phầngiảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 7,58%, đếncuối năm 2020 giảm còn 1.418 hộ tương đương3,34%; bình quân mỗi năm giảmtỷ lệ hộ nghèo khoảng 1,45%.

Ông Y Wem Hwing (Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar) hy vọng trong thời gian tới, đại biểu HĐND là người đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và đại biểu HĐND nói chung trên địa bàn huyện sẽ làm tốt vai trò tốt trách nhiệm của mình, là cầu nối giữa người dân và Đảng, chính quyền, góp phần ổn định kinh tế, văn hóa, chính trị tại địa phương. /.  

(Theo: http://baucu.daklak.gov.vn)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 32A Lê Thị Hồng Gấm, TP.Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk Phone 0262.3856630 – 0262.3819988 Fax 0500.3850106 Email: taichinh@daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn