Thành phố Buôn Ma Thuột hoàn thành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 (06/09/2021)

Sau gần 10 ngày triển khai thực hiện, công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên diện rộng tại TP. Buôn Ma Thuột đã hoàn thành, qua đó đã kịp thời bóc tách 11 trường hợp F0 không có triệu chứng ra khỏi cộng đồng.

Trong chiến dịch xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng này, TP. Buôn Ma Thuột đã thành lập 182 tổ lấy mẫu xét nghiệm với sự tham gia của lượng y tế toàn thành phố cùng với sự hỗ trợ của lực lượng y tế của tỉnh, trực tiếp đến từng khu vực dân cư lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn dân trên địa bàn (kể cả thường trú và tạm trú).

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Ea Tam

Ngau khi UBND TP. Buôn Ma Thuột ban hành Kế hoạch 133/KH-UBND ngày 26/8/2021 về việc xét nghiệm test kháng nguyên nhanh cho toàn dân trên địa bàn,  Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các xã, phường nhanh chóng triển khai thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đã hoàn thành việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 toàn dân với kết quả hơn 90% dân số được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (trẻ em dưới 3 tuổi không thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm). Qua quá trình triển khai, đã sàng lọc được 11 trường hợp F0 trong cộng đồng. Toàn bộ số F0 này được ghi nhận tại xã Cư Êbur, gồm 7 trường hợp tại thôn 7 (buôn Dhă Prông); 3 trường hợp ở thôn 3 và 1 trường hợp ở thôn 1 (buôn Đung).

Trong quá trình thực hiện chiến dịch xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 toàn dân, một số xã, phường ban đầu đạt tỷ lệ thấp, nhưng ngay sau đó đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm bổ sung kịp thời. Tại phường Tân Thành, công tác lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 đã được triển khai trong ngày 28/8 đạt 88% kế hoạch. Tuy nhiên, sau khi nắm thông tin chỉ đạo của UBND TP. Buôn Ma Thuột, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường đã yêu cầu tất cả các tổ dân phố trên địa bàn rà soát, lập danh sách các trường hợp chưa đến lấy mẫu test nhanh theo yêu cầu. Tính đến chiều 4/9, đã có 10/13 tổ dân phố gửi danh sách đến cho Ban chỉ đạo, với khoảng hơn 400 trường hợp chưa lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp này sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm bổ sung sau kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đợt 2 cho người dân xã Cư Êbur

Bên cạnh đó, trong ngày 4/9, toàn bộ người dân trên địa bàn xã Cư Êbur đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đợt 2. Trung tâm Y tế thành phố đã thành lập 42 tổ lấy mẫu làm nhiệm vụ lấy mẫu ở tất cả các địa bàn dân cư. Việc lấy mẫu test nhanh kháng nguyên được thực hiện đối với người dân các thôn 1 (buôn Đung), thôn 2, 3, 4 (buôn K Dun) và thôn 8. Đối với thôn 6 (buôn Ea Bông) và thôn 7 (buôn Dhă Prông), do tỷ lệ F0 tương đối cao nên sẽ kết hợp vừa làm test nhanh kháng nguyên, vừa lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để bóc tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng.  Tính đến tối 4/9, công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn xã Cư Êbur đã cơ bản hoàn tất. Qua test nhanh kháng nguyên, các tổ lấy mẫu ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn 6. Hiện Trung tâm Y tế thành phố đang tiến hành lấy mẫu gửi tuyến trên thực hiện xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, TP. Buôn Ma Thuột đã và đang quyết tâm đảm bảo trong thời gian giãn cách, bằng mọi biện pháp phát hiện kịp thời và tách F0 ra khỏi cộng đồng, tiến hành khoanh vùng, xử lý sớm ổ dịch nhằm, không để phát sinh ca bệnh mới và từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Theo https://daklak.gov.vn/

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 32A Lê Thị Hồng Gấm, TP.Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk Phone 0262.3856630 – 0262.3819988 Fax 0500.3850106 Email: taichinh@daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn