Đắk Lắk nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm giải phóng tỉnh (10/03/2020)

Sáng 9/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội Vụ) tổ chức Khai mạc Triển lãm với chủ đề “Lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Đắk Lắk qua tài liệu lưu trữ”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm đưa ra giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật quý hiếm, trong đó có những tài liệu thuộc khối Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới, phác họa đầy đủ bức tranh sinh động về sự phát triển vùng đất Đắk Lắk qua các thời kỳ lịch sử và được thể hiện qua 4 phần.

Đại biểu cùng tham quan Triển lãm

Phần 1 - Đắk Lắk dưới thời kỳ phong kiến với những tài liệu khái quát về vùng đất phiên thuộc dưới sự quản lý của các triều đại phong kiến nước ta, đặc biệt là triều Nguyễn, qua đó cho thấy tỉnh Đắk Lắk luôn giữ vị trí chiến lược về nhiều mặt; phần 2 - Đắk Lắk dưới thời Pháp thuộc, chính quyền Bảo Đại và kháng chiến chống Pháp; phần 3 - Đắk Lắk trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc (1954 – 1975) thể hiện truyền thống kiên cường bất khuất trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nói riêng và đồng bào Tây Nguyên nói chung; phần 4 - Đắk Lắk trong thời kỳ đổi mới với những hình ảnh tài liệu cho thấy sự phát triển và những đóng góp của tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết: Triển lãm “Lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Đắk Lắk qua tài liệu lưu trữ” là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940-23/11/2020); 45 năm giải phóng Buôn Ma Thuột (10/3/1975-10/3/2020) và tiến tới Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020). Triển lãm nhằm trưng bày, giới thiệu và tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp của lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là dịp để quảng bá nét đẹp và con người Tây Nguyên nói chung, nhân dân các dân tộc anh em tỉnh Đắk Lắk nói riêng về các tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế, du lịch và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc đến du khách trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ chia sẻ: Đắk Lắk là mảnh đất lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét về lịch sử, văn hóa, có bề dày về truyền thống đấu tranh cách mạng. Điều này cũng được thể hiện trong tài liệu được lưu trữ tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia. Đặc biệt, các tài liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày trong triển lãm đã làm nổi bật ý nghĩa trên. Triển lãm sẽ giúp nhân dân tỉnh Đắk Lắk, du khách trong và ngoài nước tiếp cận những tư liệu lịch sử chân thật để hiểu rõ hơn những giá trị truyền thống tốt đẹp của tỉnh Đắk Lắk. Triển lãm góp phần bồi đắp lòng tự hào dân tộc của nhân dân về truyền thống văn hóa, lịch sử, từ đó ra sức cho công cuộc xây dựng quê hương Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp.

Đại biểu cắt băng khánh thành Sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột.

*Dịp này, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cũng tổ chức khánh thành Sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột. Sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột tái hiện lại diễn biến cuộc chiến tấn công giải phóng thị xã Buôn Ma thuột (10/3/1975) mở màn cho Chiến dịch Tây Nguyên toàn thắng và mở đầu cho cuộc Tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột được đầu tư hiện đại, thiết kế chạy tự động kèm theo hiệu ứng âm thanh, ánh sáng trực quan, sinh động tạo ấn tượng đối với nhân dân và du khách tham quan, góp phần giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân tỉnh Đắk Lắk.

Tái hiện Sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột

https://daklak.gov.vn/

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 32A Lê Thị Hồng Gấm, TP.Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk Phone 0262.3856630 – 0262.3819988 Fax 0500.3850106 Email: taichinh@daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn