Công bố báo cáo APCI 2020: Ghi nhận nỗ lực của ngành thuế, hải quan trong cải cách thủ tục hành chính (19/03/2021)

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2020 (APCI 2020) được công bố hôm nay (17/3), nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến giao dịch hàng hóa qua biên giới và nhóm TTHC về thuế đều ghi nhận những nỗ lực tích cực trong việc thực hiện cải cách, hiện đại hóa TTHC để giảm thời gian, giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Quang cảnh buổi họp báo công bố APCI 2020

Sáng nay (17/3), Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức họp báo công bố Báo cáo APCI 2020, dưới sự chủ trì của đồng chí Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là báo cáo đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện thủ tục hành chính trên cả nước theo quy định hiện hành trong khuôn khổ của Đề án xây dựng và công bố Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

APCI 2020 xoay quanh việc phân tích quá trình doanh nghiệp trải nghiệm dịch vụ do các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương cung cấp trong 9 nhóm TTHC quan trọng gồm: Đầu tư; giao dịch thương mại qua biên giới; khởi sự doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh; môi trường; giấy phép, chứng chỉ hành nghề; đất đai; xây dựng; thuế và kiểm tra chuyên ngành. Trong đó, có 2 nhóm TTHC liên quan đến Bộ Tài chính gồm nhóm TTHC liên quan đến giao dịch hàng hóa qua biên giới và nhóm TTHC về thuế.

Theo kết quả APCI 2020 được công bố, đối với nhóm TTHC liên quan đến giao dịch hàng hóa qua biên giới, Báo cáo ghi nhận những nỗ lực của cơ quan hải quan trong thực hiện cải cách, hiện đại hóa, cải cách TTHC để giảm thời gian, giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các kết quả từ ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện thủ tục hải quan.

Trong khi đó, nhóm TTHC thuế năm 2020 vẫn tiếp tục là nhóm TTHC dẫn đầu với điểm số tăng 5,5 điểm và mức phí tuân thủ thấp. Một điểm khác biệt giữa APCI 2019 và APCI 2020 đối với nhóm TTHC Thuế là khảo sát APCI 2020 ghi nhận sự thay đổi tích cực về quá trình làm việc với đoàn kiểm tra của cơ quan thuế xuống làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp trong thủ tục hoàn thành nghĩa vụ trước khi giải thể đối với doanh nghiệp (thuộc về bước họp thẩm định/kiểm tra thực địa). Theo đó, tỷ lệ doanh nghiệp phải làm việc với đoàn kiểm tra của cơ quan thuế xuống làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp, chi phí thời gian và chi phí trực tiếp dành cho việc tiếp đón đều giảm đáng kể.

Kết quả APCI 2020 nhìn chung được đánh giá tốt hơn hai năm trước, khi phần lớn các nhóm TTHC đều có điểm số tốt hơn. Kết quả tích cực này phản ánh những nỗ lực cải cách của Chính phủ và các cơ quan trong bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương trong thời gian qua, trong đó bao gồm việc sử dụng các thước đo dựa trên ý kiến của người dân, doanh nghiệp để đánh giá hiệu quả làm việc theo Nghị quyết 19 trước đây và các Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ trong năm 2019 và 2020.

Theo https://mof.gov.vn/

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 32A Lê Thị Hồng Gấm, TP.Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk Phone 0262.3856630 – 0262.3819988 Fax 0500.3850106 Email: taichinh@daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn