Hơn 500 cử tri tham gia hội nghị trực tuyến tiếp xúc với ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 03 (17/05/2021)

Thực hiện chỉ đạo của Hội đồng bầu cử quốc gia và Chỉ đạo của Tỉnh ủy Đắk Lắk thời gian qua do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thay đổi hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến để các ứng cử viên vận động bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid- 19.  

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Trong ngày 11/5/2021 vừa qua tại Phòng họp trực tuyến của UBND tỉnh và kết nối với 05 điểm cầu cấp huyện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để 5 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh gồm: Bà Phúc Bình Niê Kdăm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; Ông Y Khoa Niê Kdăm, Phó Hiệu Trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên; Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Bà Trần Thị Phương Thu, Phó Chủ tịch hội chữ thập đỏ tỉnh; Ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng; UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk.

Điểm cầu trực tuyến của UBBC tỉnh

Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến 5 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh đã được tiếp xúc trực tuyến với cử tri qua các điểm cầu cấp huyện gồm: thị xã Buôn Hồ; Huyện Ea Kar ; Huyện Krông Búk; huyện Krông Búk; Huyện Krông Năng và Huyện Ea H'Leo với tổng số 540 cử tri tham dự.

Qua 12 ý kiến của cử tri cho thấy mặc dù không thể gặp gỡ trực tiếp các ứng cử viên vì điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên địa bàn, nhưng cử tri tại các địa phương đều rất chia sẻ, chấp hành nghiêm túc các quy định trong phòng chống dịch và đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành quả đạt được của tỉnh về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trong nhiệm kỳ vừa qua. Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri với tinh thần dân chủ, bình đẳng, thẳng thắn, cởi mở giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cử tri phản ánh các nội dung liên quan đến rất nhiều lĩnh vực với niềm tin và kỳ vọng gửi gắm đến các ứng cử viên, những ý kiến đó đã được các ứng cử viên ĐBQH tiếp thu nghiêm túc và ghi chép bổ sung vào chương trình hành động của mình. Hầu hết các cuộc tiếp xúc, cử tri gửi gắm tâm tư, nguyện vọng và ý kiến, kiến nghị phản ánh các nội dung liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo, quản lý đất đai, quy hoạch treo, dự án treo, vấn đề xây dựng cơ bản, tình hình sinh viên ở các trường Cao đẳng, Đại học khi ra trường không có việc làm, các vấn đề về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, công tác y tế, chất lượng về giáo dục, tệ nạn xã hội, chính sách đối với người có công và cán bộ cơ sở.. Một số cử tri cũng cho rằng công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí đã được các cấp các ngành quan tâm triển khai, tuy nhiên tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn và đẩy lùi triệt để.

Đồng thời, cử tri yêu cầu đối với những người được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV sau khi đắc cử cần nhanh chóng cụ thể hóa chương trình hành động của mình; thường xuyên giữ mối liên hệ và dành nhiều thời gian để tiếp dân, tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, đồng thời phải sâu sát tìm hiểu thực tế những vấn đề mà cử tri phản ánh với đại biểu Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền kịp thời xem xét, giải quyết. Đại biểu Quốc hội khóa XV cần dành nhiều thời gian, tâm trí để tập trung vào hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức Nhà nước, nhất là giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Theo đó, đa số cử tri tại các điểm cầu đều có ý kiến, nguyện vọng đề nghị Quốc hội quan tâm đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk có chính sách hỗ trợ đặc biệt đối với các loại cây nông nghiệp, cây ăn quả lâu năm (cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, bơ, mít, mắc ca...), xem xét đầu tư, tạo cơ chế cho các doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước xây dựng các nhà máy, khu chế xuất công nghệ cao tại địa bàn các huyện để nâng cao và hoàn thiện chuỗi giá trị các sản phẩm của địa phương; Đồng thời, cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm hỗ trợ và giúp đỡ Nhân dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để đầu tư sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống.

Điểm cầu trực tuyến tại huyện Ea Hleo

Bên cạnh đó, vấn đề việc làm, hiện nay tại Đắk Lắk số người đang trong độ tuổi lao động có tỷ lệ rất cao, số sinh viên ra trường, số lao động qua đào tạo cũng rất lớn, tuy nhiên tại địa phương không đáp ứng được nhu cầu việc làm, đa số người dân tại địa phương phải đi đến các thành phố lớn để tìm việc làm, mưu sinh cuộc sống; đây là một áp lực rất lớn, gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của Nhân dân và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Từ đó Nhân dân trên địa bàn tỉnh kiến nghị đến Quốc hội có sự quan tâm, đầu tư, tạo cơ chế cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn vào địa phương để có cơ sở tạo công ăn, việc làm cho người dân trên địa bàn. Tại một số địa phương, hiện nay hệ thống các đập, hồ chứa nước phục vụ nhu cầu dự trữ, cân đối nguồn nước phục vụ sản xuất đa số đều bị xuống cấp, ảnh hưởng đến sức chứa và phân phối nguồn nước phục vụ sản xuất. Các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh đã tập trung rà soát, có phương án sữa chữa, nâng cấp, tuy nhiên khi tiến hành triển khai thực hiện thì công tác đền bù gặp rất nhiều khó khăn vì người dân không chấp nhận mức đền bù, từ đó không hợp tác, gây cản trở. Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm rà soát, có phương án để nhanh chóng sửa chữa, nâng cấp, kịp thời để Nhân dân yên tâm canh tác. Tình trạng phá rừng tự nhiên tại một sổ địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay còn rất nhức nhối, phức tạp, địa bàn quá rộng, hiểm trở;  Cử tri kiến nghị Quốc hội cần có những chính sách, chương trình, kế hoạch cụ thể, để các lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, bảo vệ nguồn rừng tự nhiên của quốc gia, chấm dứt tình trạng phá rừng tại các địa phương. Tỉnh Đắk Lắk đa số người dân đều phụ thuộc vào phát triển kinh tế nông nghiệp, tuy nhiên trong những năm qua với tình hình thời tiết, thiên tai thất thường làm ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng của các sản phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh; Nhiều cử tri đề nghị các ứng cử viên sau khi được tín nhiệm bầu vào Quốc hội cần kiến nghị đến Quốc hội khóa XV quan tâm tiếp tục đầu tư cho các tỉnh Tây Nguyên về các Chương trình phòng chống thiên tai, quan tâm đến đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Gần đến ngày bầu cử công tác tuyên truyền đang được đẩy mạnh – Trong ảnh lực lượng Biên phòng tỉnh tích cực tuyên truyền bầu cử ở các thôn, buôn vùng biên giới.

Cùng với đó về vấn đề giáo dục và đào tạo, cử tri cũng đề nghị Quốc hội quan tâm để nâng cao chất lượng các chương trình giáo dục và đào tạo, xem xét có ý kiến để bố trí đủ nguồn giáo viên trên lớp; Đầu tư, trang bị đồ dùng, các trang thiết bị phục vụ dạy học; Quan tâm có chính sách hỗ trợ đặc thù, đặc biệt để con, em các đồng bào dân tộc có điều kiện học tập, phát triển. Bên cạnh đó cử tri cũng đề nghị Quốc hội quan tâm, có chính sách hỗ trợ riêng cho đối tượng lao động nữ trong các cơ quan, đơn vị, các công ty, xí nghiệp và các cơ sở sản xuất.

Theo đánh giá của UBMTTQVN tỉnh, thì Hội nghị trực tuyến được tổ chức chu đáo, an toàn, đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương, đúng tiến độ kế hoạch, và không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19./.

(Theo: http://baucu.daklak.gov.vn)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 32A Lê Thị Hồng Gấm, TP.Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk Phone 0262.3856630 – 0262.3819988 Fax 0500.3850106 Email: taichinh@daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn