Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” (13/09/2021)

Tối 12/9, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn quốc Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến.

Dự và chủ trì buổi Lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có 3 nội dung chính gồm: đảm bảo việc phủ sóng di động; tiến hành hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến; các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến.

Theo đó, đối với việc đảm bảo việc phủ sóng di động, Chương trình hướng tới phủ sóng 100% toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Thời hạn hoàn thành trong tháng 9/2021. Đồng thời, Chương trình cũng sẽ phủ sóng 100% toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Thời hạn hoàn thành trong năm 2021.
Đối với nội dung tiến hành hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến, trong giai đoạn 1 (trong năm 2021), Chương trình dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc, trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Trong giai đoạn 2, từ năm 2022 – 2023, tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc buổi Lễ (Ảnh chụp qua màn hình)

Bên cạnh đó, Chương trình sẽ có các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến. Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 100% cước Internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến.  

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh chụp qua màn hình)

Phát biểu tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, ngoài việc hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng dịch có thiết bị học trực tuyến, Chương trình còn góp phần tiến tới phủ sóng Internet ở những vùng còn chưa có sóng và nâng cao chất lượng sóng nhằm thực hiện mục tiêu ứng dụng, phát triển khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai, vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành liên quan và các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông, đồng thời xây dựng tiêu chí, điều kiện hỗ trợ máy tính cho học sinh đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và sử dụng hiệu quả. Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng chương trình học đảm bảo thống nhất về nền tảng dạy và học…

Tính tới thời điểm phát động chính thức, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã huy động ủng hộ được hơn 1 triệu máy tính, tương đương hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo https://daklak.gov.vn/

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 32A Lê Thị Hồng Gấm, TP.Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk Phone 0262.3856630 – 0262.3819988 Fax 0500.3850106 Email: taichinh@daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn